TÂM NGÔN BÙI QUỐC CHÂU

” Từ thời trung học tôi đã có thói quen hay lấy cuốn tập 100 trang ghi lại những ý nghĩ bất chợt xuất hiện trong đầu hoặc là những kinh nghiệm sống ( thay vì ghi nhật ký như một số bạn hồi đó). Tuy không nhiều những làm riết nên trở thành thói quen và thỉnh thoảng đọc lại cũng thấy rất hay…

 Cuốn sách nhỏ này không phải là sách dạy đời, không phải là sách “triết gia”, lại càng không phải là sách thánh hiền, vì trước hết TÁC GIẢ CHỈ LÀ CON NGƯỜI BÌNH THƯỜNG, cho nên có nhiều câu viết không được nghiêm trang như sách ĐẠO mà đôi lúc còn đời thường, lắm khi rất buồn cười…”

Giáo sư – Tiến sĩ khoa học BÙI QUỐC CHÂU

CẢM NHẬN CỦA NGƯỜI ĐỌC

“… Tâm Ngôn Bùi Quốc Châu là Linh Hồn của Việt Y Đạo và là Chìa khóa Đạt Đạo Giữa Đời Thường.”
M. Trần Lan Anh – Giám đốc Trung tâm Quốc tế Việt Y Đạo chi nhánh Hà Nội – Đà Nẵng 9/7/2018

“Lời đầu tiên con xin Kính tri ân đến GS.TSKH Bùi Quốc Châu – Nhà phát minh Diện Chẩn Việt Y Đạo đã cho con phương tiện tuyệt vời để giúp con thực hiện hoài bão, ước mơ được giúp đỡ những người đau bệnh, khó nghèo là Diện Chẩn Điều Khiển Liệu Pháp, là âm Dương Khí Công, … và còn cho con một Con Đường lớn với những bóng đèn chiếu sáng soi tỏ lối con đi, đó chính là những câu Tâm Ngôn của Thầy.

Có thể với một số người, Tâm Ngôn Bùi Quốc Châu là sự chắp vá, góp nhặt từ những ý tưởng, câu chữ của người này hay người kia, sách này hay sách khác. Song đối với cá nhân tôi, Tâm Ngôn Bùi Quốc Châu là Đúc Kết của sự Lắng Nghe- Quan Sát- Phân Tích- Chiêm Nghiệm từ cuộc sống của một trí tuệ siêu việt, một trái tim với nguồn cảm xúc ngút trời và một tấm lòng chân thật, khiêm nhường, nhân hậu bao dung lớn như Vô Cực …

Thông điệp từ Trái Tim của GS.TSKH Bùi Quốc Châu – Nhà phát minh Diện Chẩn Việt Y Đạo đã làm thay đổi biết bao cuộc đời của các thế hệ môn sinh Diện Chẩn mà không cần giảng giải phân tích nhiều ấy là bởi Thầy nói những điều thuộc về tự nhiên, về bản năng của loài người khiến cho người đọc, người nghe luôn có cảm nhận Thầy viết ra chỉ dành cho riêng mình, chỉ nói riêng với mình chứ sao Thầy có thể thấu hiểu đến tận cùng cuộc sống, hoàn cảnh của mình, thấu hiểu đến tận cùng những ham muốn, những đam mê và cả những thiếu sót, hớ hênh, những lỗi lầm,… mà chỉ cho mình cách nhìn, cách đi, cách hoàn thiện đơn giản và gần gũi đến thế!

Tâm ngôn Bùi Quốc Châu không chỉ ứng dụng trong trị bệnh, trong ngoại giao ứng xử, trong kinh doanh,… mà còn trong sửa thân rèn chí, tu tâm dưỡng tánh. Tâm Ngôn Bùi Quốc Châu giúp cho tôi có cách nhìn thấu đáo hơn, rõ ràng hơn về bản chất của sự việc để rồi đón nhận một cách bình an, vui vẻ, hạnh phúc mọi điều đến từ cuộc sống.

“Tâm bình Trí sáng” đã khiến tôi hiểu rõ hơn cái bóng nhà ngả nghiêng soi xuống hồ gợn sóng là không phải do kiến trúc sư bị dở hơi, hay người thi công quá tệ mà bởi lòng ta quá nhiều điều “sóng sánh” nên soi không đúng bản chất của sự vật. Vậy phải sửa nơi ta hay nơi người nếu điều gì ta cũng cảm thấy không hài lòng, chẳng vừa mắt?

“Tâm hướng về đâu nơi đó có ánh sáng” không chỉ giúp tôi có được giải pháp trong trị bệnh, trong định hướng công việc mà con giúp tôi hiểu người, chọn người kề cận giao nhiệm vụ quan trọng. Nếu một người chỉ nghĩ tới cái xấu, chỉ nhìn thấy điều khó chịu, chỉ nói những lời chê bai người khác tức là Tâm họ chỉ hướng vào đó. Tại sao có vườn hoa đẹp không ngắm lại chạy đến bên thùng rác để rồi chê hôi?

“Trong âm có dương, trong dương có âm” giúp tôi hiểu cho dù người xấu đến mấy cũng có điểm tốt để rồi cảm thông, yêu thương và giúp đỡ họ cống hiến, sống có ích ở vị trí phù hợp. Chỉ cần tin điều này bạn có thể tìm ra “sinh Huyệt” để kích hoạt người chưa tốt trở nên tốt hơn. Và ngược lại, cho dù tốt đến mấy vẫn có những điểm xấu để tôi luôn tự răn mình không kiêu căng, tự phụ trước những lời tán dương khen thưởng, luôn nhắc mình khiêm nhường học hỏi.

“Miếng ngon đừng ăn hết, mình sống thì hãy để cho người khác sống” giúp tôi biết chia lợi ích, giúp cho những người đi sau có đường rộng để phát triển, cống hiến nên tôi đã chọn một cách cho riêng mình mà nhiều người vẫn thường nói “Cô Lan Anh chỉ giảng lý thuyết, nói nhiều về Y Đạo thôi”. Nếu cả lý thuyết và thực hành tôi cũng đều làm hết thì những người đi sau sẽ thế nào nếu muốn phát triển?

Những thông điệp từ Tâm Ngôn Bùi Quốc Châu đã cho tôi hiểu rõ thuộc tính Âm- Dương trong đời sống để nhận ra rằng: Đòi hỏi một người thuộc tính Âm mà phải năng động sôi nổi, chi tiết rành mạch như người thuộc tính Dương là điều hết sức vô lý, trái tự nhiên và ngược lại, một người bản chất họ vốn thuộc tính Dương mà bắt họ phải dịu dàng, nhường nhịn, chịu đựng là chuyện ngược đời chả khác nào mở lò nướng tìm que kem và mở tủ lạnh tìm ổ bánh mỳ nóng vậy.

Đối với tôi, Tâm Ngôn Bùi Quốc Châu không thể diễn đạt phân tích bằng lời về giá trị lợi ích trong từng câu vì đó là Đường, là Chân Lý, bạn cần phải tự mình Dùng, trải nghiệm và chìm vào đó mới có thể cảm nhận hết và ứng dụng linh hoạt trong đời sống thường nhật. Cho nên, càng viết nhiều, càng nói nhiều thì càng xa Chân Lý bởi đó là Duy Nhất. Chỉ xin chia sẻ nhận xét của một vài người khi tiếp xúc với tôi: “Cách Nghĩ, cách sống, cách làm việc của bạn như một thiền sư thực sự”.

Chưa biết với bạn thì sao, nhưng với tôi Tâm Ngôn Bùi Quốc Châu là “Chìa Khóa Đạt Đạo Giữa Đời Thường”. Chỉ cần bạn chạm tới sẽ thấy được Sức Mạnh và Giá Trị Đích Thực của Tâm Ngôn Bùi Quốc Châu. Giang sơn dễ đổi Bản tính khó dời, nhưng với Tâm ngôn Bùi Quốc Châu bạn sẽ thấy mình thay đổi một cách rất tự nhiên, rất nhanh thậm chí chưa kịp tự nhận ra mình đã thay đổi.

Tâm Ngôn Bùi Quốc Châu là Linh Hồn của Việt Y Đạo và là Chìa khóa Đạt Đạo Giữa Đời Thường.

Xen thêm
Thu gọn

“… Càng đọc, tôi càng thú vị vì được tiếp xúc, khám phá với tâm hồn phong phú, trái tim bao la tình cảm, với trí tuệ mẫn tiệp của tác giả.”
Nhà giáo Vũ Thị Thê – Hòa Bình, 12/7/2018

Bên cạnh công trình lớn Diện Chẩn – Điều khiển Liệu pháp, Giáo sư Tiến sỹ khoa học Bùi Quốc Châu còn có một kho Tâm ngôn vô cùng phong phú. Đó là những lời nói từ trái tim của một nhà phát minh khoa học, một thầy thuốc, một nhà tư tưởng, một nhà giáo dục lớn.

Những lời nói giản dị, chân thành xuất phát từ những suy nghĩ, tâm tình của tác giả bao quát nhiều lĩnh vực của đời sống. Có nhiều câu nói về những vấn đề tinh hoa của triết học như Nhất nguyên luận, Nhị nguyên luận, triết lý Âm Dương ngũ hành, quy luật mâu thuẫn, quy luật đối lập, những quy luật vận động của vũ trụ, của thời gian, không gian… Tác giả dành rất nhiều câu nói về Diện Chẩn, kinh nghiệm chữa bệnh bằng Diện Chẩn. Trong đó, có những câu chứa đựng những triết lý sâu sắc của Diện Chẩn (mà chỉ những người trong nghề Diện Chẩn mới hiểu được) như: Đạo, Thuật, Tùy, Biến, Hợp, Kỵ. Có nhiều câu nói về kinh nghiệm dùng người, bí quyết của người lãnh đạo khai thác tài năng của những cộng sự. Có nhiều câu nêu ra những bài học tu thân, rèn trí, lập nghiệp của cho các bạn trẻ. Có nhiều câu nói về nghệ thuật ứng xử sao cho thể hiện được tấm lòng trân trọng người khác. Lại có những câu nói về những chuyện rất đời thường nhưng vô cùng có ích trong đời sống của mỗi người… Càng đọc, người đọc càng thú vị vì được tiếp xúc, khám phá với tâm hồn phong phú, trái tim bao la tình cảm, với trí tuệ mẫn tiệp của tác giả.

Là một người làm nghề dạy học, cá nhân tôi tâm đắc nhất những Tâm Ngôn của tác giả về hai lĩnh vực là giáo dục và tình yêu thương con người, vì con người.

Trước hết là những câu nói về giáo dục, dạy học. Tuy không có ý định lập nghiệp bằng nghề sư phạm nhưng tác giả lại bén duyên với nghề này từ lúc nào không hay. Từ khi phát minh ra Diện Chẩn, tác giả đã có một khát vọng vô cùng lớn lao là “Biến bệnh nhân thành thầy thuốc”. Để biến ước mơ, khát vọng thành hiện thực, tác giả đã tận tình chia sẻ, chỉ dạy cho mọi người biết cách tự chữa bệnh cho mình, rồi chữa bệnh cứu giúp những người khác. Suốt gần 40 qua, với hàng trăm khóa đào tạo ở trong nước và nước ngoài, người đã trở thành một người Thầy tôn kính của bao thế hệ môn sinh Diện Chẩn. Qua những câu tâm ngôn về dạy học, Thầy đã thể hiện một quan điểm, một tư tưởng dạy học rất tiên tiến, rất gần với lý luận dạy học hiện đại. Phương pháp dạy học của Thầy là tôn trọng và phát huy chủ thể sáng tạo của người học. Thầy luôn nhấn mạnh mục tiêu học tập là “học để làm”, “hiểu để làm”. Muốn đạt được mục tiêu đó, người học phải đề cao thực hành “Thực hành là bí quyết nhớ nhanh nhất và làm tốt nhất những gì mình đã học”. Nhờ vậy, Thầy đã đào tạo được những người luôn tích cực, chủ động, sáng tạo trong cuộc sống cũng như trong việc chữa bệnh bằng Diện Chẩn.

Với trái tim trĩu nặng tình yêu thương, Thầy đã dành rất nhiều Tâm ngôn về yêu thương con người, vì con người. Trong tập sách nhỏ này có tới hàng trăm câu về đề tài này. Những từ như: nhân ái, yêu thương, yêu quý, quan tâm, gần gũi, cứu người, giúp đỡ, thông cảm, nhường nhịn, chia sẻ, tha thứ, bỏ qua… được Thầy nhắc lại nhiều lần. Nói về cách xử sự ở đời, Thầy luôn đề cao lẽ sống vì người, cho người, lo cho người, làm cho người trước rồi mới đến mình, coi hạnh phúc của người là hạnh phúc của mình… Thầy cũng nhắn nhủ mọi người hãy gạt bỏ những thói xấu như đừng nghĩ xấu về người khác, đừng chấp nhất, đừng tham lam, ích kỷ, đừng hại người, đừng dối trá… để trên cơ sở đó mà gắn kết yêu thương. Tấm lòng đó, tư tưởng đó chính là sự tiếp nối những tinh hoa của truyền thống dân tộc là “Thương người như thể thương thân” (Tục ngữ Việt Nam).

Thầy không chỉ quan tâm tới tình yêu thương giữa mọi người với nhau mà còn quan tâm tới những tình cảm rộng lớn hơn là tình yêu quê hương đất nước, yêu Tổ quốc, yêu dân tộc Việt Nam và yêu nhân loại. “Hãy luôn nghĩ đến Dân tộc và nghĩ vền Nhân loại, chúng ta sẽ tìm thấy sức mạnh vô bờ để làm việc không mệt mỏi với tấm lòng thanh thản vô biên.”

Những lời tâm sự nhỏ nhẹ mà lắng sâu vẫn tiếp tục được Thầy viết ra mỗi ngày. Những lời nói đó vừa bình dị, vừa vĩ đại, vừa mộc mạc vừa cao quý như chính con người của Thầy vậy. Những lời nói đó như nước mát, như ánh sáng, như dưỡng khí nuôi dưỡng rừng cây Diện Chẩn – Việt Y Đạo ngày một xanh tốt, trường tồn, tỏa bóng mát cho dân tộc Việt Nam, cho nhân loại hôm nay và mai sau.

Tất cả nhưng giá trị đó chẳng phải đã đạt tới: Chân, Thiện, Mỹ đó sao?

Xen thêm
Thu gọn

“. Cảm ơn Thầy đã là Thầy của chúng em trên cõi đời này. Cảm ơn số phận đã cho em được làm học trò của Thầy.”
– Học trò Diện Chẩn Trần Thị Tân Nhị – Hà Nội, 13/7/2018

Với tôi, Tâm ngôn là những lời nói từ trái tim của Thầy Bùi Quốc Châu, người phát minh ra Diện Chẩn, qua thực tiễn nghiên cứu phát minh dạy học, chữa trị Thầy đã đúc kết truyền lại cho chúng ta. Không chỉ tôi mà hàng trăm ngàn môn sinh đều yêu thích khi học Tâm ngôn của Thầy. Vì nó là thứ ngôn ngữ thuần Việt, dễ hiểu, ân tình như lời mẹ dạy con, vì Thầy có trái tim người mẹ, thiết tha tâm tình như lời tâm sự của bạn hữu, có nhiều câu trào lộng, gây cười v.v… Thí dụ: “Biến bệnh nhân thành thầy thuốc”.

Chính tôi là bằng chứng, bảy mươi tuổi, chân chậm mắt mờ, đầy bệnh nhưng qua khóa học cơ bản hai mươi buổi, tôi đã tự chữa bệnh cho mình, cho gia đình, bạn bè, thôn xóm, phải gần ba mươi bệnh thành công như viêm xoang, trào ngược dạ dày, xương khớp v.v… Nên nhớ là thành công, đỡ và khỏi nhé.

“Thành tín nhân lễ nghĩa là gốc của đạo đức …”

“Tâm bình trí sáng.”

“Nghĩ mãi ắt ra, làm mãi ắt được” Có những câu dí dỏm như:

“Một nông dân khỏe mạnh sướng hơn một ông vua bệnh hoạn”

“Ăn ngon, chơi sướng, học hay, làm giỏi, phục vụ tốt”

rất đời thường phải không ?

Với tôi, tâm ngôn của Thầy là thứ vũ khí, là thủ pháp giúp tôi chữa bệnh thành công, nhanh đỡ và nhớ lâu.

“Vô chiêu thắng hữu chiêu”

“Phác đồ là hữu hạn, sinh huyệt là vô hạn”

“Quả có hạt, người có tim, trong điểm đau có điểm đau nhất, tìm được nhân điểm đau nhất, điều kỳ diệu sẽ xảy ra.”

Đó chính là thủ pháp dùng cây Nhất Dương Chỉ. Còn nữa, Nhất Dương Chỉ mà cộng với vô chiêu như âm gặp dương như số một gặp số không ắt phải ra kết quả, “chết cười” phải không?

Tâm ngôn Thầy còn động viên chúng ta cố gắng. “Mỗi ổ khóa có một chìa khóa, tìm đúng ắt mở được”

Đúng vậy, hay trong quá trình chữa bệnh bằng Diện Chẩn, nếu chúng ta tìm được sinh huyệt như tìm được chìa khóa vậy ca bệnh ấy chắc chắn thành công. “Say mê là bí quyết của tài năng” không sai. “Chi tiết là bí quyết của thành công”. Thật vậy, khi chữa bệnh càng chi tiết thì thành công càng cao. Tâm ngôn dạy chúng ta yêu thương, chia sẻ, tránh xa thói hư tật xấu.

“Giúp người là giúp mình, yêu người chính là yêu mình”

“Sức khỏe của người là hạnh phúc của ta.”

“Không giỏi quá mà nghĩ mình giỏi quá là tật của những người ngu dại và kiêu ngạo”

Đây chỉ là một vài ví dụ tôi dẫn ra. Thầy có tận năm nghìn câu tâm ngôn, thì sẽ hấp dẫn và thú vị lắm phải không?

Đó là những lời quý báu, được đúc kết, chắt lọc, ấp ủ của một con người hiền triết, thông tuệ, nhà phát mình khoa học về y học chữa bệnh không dùng thuốc. Một công trình vĩ đại, thuần Việt, mới mẻ và độc đáo của người Việt Nam, làm rạng danh dân tộc Việt Nam và bạn bè năm châu ngưỡng mộ. Người là một thiên tài, một trí tuệ siêu phàm. Nhưng tất cả đều ẩn dấu dưới một diện mạo hiền lành, dung dị như đồng lúa, nương khoai. Một tấm lòng từ mẫu, luôn lo lắng cho các con từng li từng tý. Một trái tim nóng bỏng yêu thương, hoạt động không mệt mỏi cho ước mơ hoài bão của Người. Đam mê, kính yêu, ngưỡng mộ Người, có lần tôi đã viết trên Facebook: “Em tin Thầy hơn cả con chiên tin Chúa”. Điều đó là chắc chắn và không thay đổi. Đơn giản, đây chỉ là một câu so sánh, đừng ai giận tôi nhé. Mỗi người có một tín ngưỡng mà. Chúa của tôi không phải là Chúa trong Kinh thánh mà là ông Bùi Quốc Châu bằng xương bằng thịt, đang tồn tại, đang hàng ngày miệt mài dạy chúng tôi bao điều hay, lẽ phải, dạy làm người tốt. Không phải đưa ta lên Thiên đàng hay cõi Niết bàn nào đó, mà chỉ cần khỏe về thể xác, vui về tinh thần, gia đình yêu thương hạnh phúc ngay trên cõi đời này, chỉ vậy thôi.

Đến với Diện Chẩn ở tuổi xấp xỉ bảy mươi, tôi như một bông hoa nở muộn, trên mình đầy bệnh tật. Thật là “mất bò mới lo làm chuồng”. Nhưng cuối cùng, tôi cũng làm được, theo được các bạn bè, đồng môn. Cuộc đời tôi như rẽ sang ngả mới. Bận rộn hơn, có ích hơn, vui vẻ hơn, được ái mộ hơn và chắc chắn là khỏe mạnh hơn.

Cảm ơn quê hương Vĩnh Long, mảnh đất địa linh nhân kiệt đã sinh ra Thầy.

Cảm ơn Thầy đã là Thầy của chúng em trên cõi đời này.

Xen thêm
Thu gọn